45 nhóm dân Man và dân Thổ

19 Jun

45 nhóm dân Man và dân Thổ

By Le Minh Khai

Người dịch: Hoa Quốc Văn

 

Tôi đang xem xét một văn bản địa dư ở cuối thế kỉ XIX/ đầu thế kỉ XX mang tên Việt Nam dư địa chí. Thư mục trên website của Viện Hán Nôm về văn bản này khẳng định có chứa đựng thông tin về “phong tục và tiếng nói của 45 dân tộc ít người”.

Trên thực tế, nó có một phần viết về “chủng người man thổ” (蠻土人種, man thổ nhân chủng). Nó lên danh sách 45 nhóm: 22 nhóm ở miền Bắc, 15 ở miền trung và 8 ở miền Nam.

Tôi không bao giờ tìm thấy một văn bản viết bằng Hán cổ có lên danh sách các “nhóm dân tộc” khác nhau chi tiết đến như thế. Việc những dân tộc được gọi là “man” và “thổ” nên [được xem] là một sự dấu hiệu cho thấy rằng diễn ngôn về “dân tộc ít người” ở thế kỉ XIX khá khác với diễn ngôn ngày nay. Từ những gì văn bản này chỉ ra, điều đó hầu như là chắc chắn.

Chẳng hạn, Việt Nam dư địa chí nói về một nhóm có tên là Lao như sau: “Khuôn mặt người đàn ông và đàn bà như màu chàm. Nếu họ đi ngang qua một người, họ giết anh ta với mũi tên độc và trộm đồ của anh ta. Họ cũng cắt lấy tóc của người đó để làm quần áo cho phụ nữ”.

Image

Với một nhóm được gọi là Xá, văn bản nói rằng “Người phụ nữ là lãnh đạo của động (đây là tên một đơn vị hành chính ở khu vực của người thiểu số). Họ đội mũ không vành ba màu trên đầu và thắt dây lưng ba màu quanh eo. Họ mang cung và dao găm giống như đàn ông. Họ thường hại người với thủ thuật huyền bí”.

Image

Ái chà, nhưng chúng ta không nên để những văn bản như văn bản này lừa gạt mình. Tất nhiên, rốt cuộc sự thật là “54 dân tộc ít người” và “người Kinh” đã chung sống với nhau hoà hợp trong nhiều thế kỉ.

Nguồn: http://leminhkhai.wordpress.com/2011/04/09/vietnam%E2%80%99s-45-savages-and-aborigines/

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: