Trống đồng Đông Sơn phải làm gì với người Việt?

15 Sep

Trống đồng Đông Sơn phải làm gì với người Việt?

By LeMinhKHai

Người dịch: Hoa Quốc Văn

Trống đồng Đông Sơn là những cổ vật đẹp chứng minh cho sự tinh tế của những người làm ra chúng, nhưng làm thế nào những người đó liên hệ với những người mà rốt cuộc đã đi đến việc tự gọi mình là người Việt?

Image

Tôi đang suy nghĩ về câu hỏi này khi đọc một mục từ về  trong cuốn An Nam chí lược ở thế kỉ XIV cả Lê Tắc.

Lạo Tử là “dân mọi” sống ở những khu vực kéo dài từ tỉnh Hồ Nam cho đến Bắc Việt hiện đại. Lê Tắc mô tả một số điều về đặt trưng của họ, và rồi nói về họ như sau:

Họ thích đánh nhau với kẻ thù [thạo bắn nỏ] và họ đánh trống đồng. Họ đánh giá cao những chiếc trống lớn. Khi một chiếc trống mới được hoàn thành, họ đặt nó ở ngoài sân cùng với rượu rồi mời đồng loại đến [ăn mừng]. Họ đến đứng chật cửa [sân]. Con cái của một nhà quý tộc lấy chiếc thoa bằng vàng hoặc bạc đánh vào trống, sau đó cô ta để lại nó cho chủ nhà”.

[Muốn đọc toàn bộ đoạn văn, hãy click vào đây]

Trong đoạn văn này, Lê Tắc rõ ràng chỉ ra rằng trống đồng khá quan trọng với Lạo Tử. Ông cũng làm rõ rằng ông xem họ là “người mọi”.

Cái mà điều này cho thấy là Lê Tắc xem họ là khác với những người sử dụng trống đồng. Hơn nữa, Lê Tắc là người Việt. Vậy nếu người Việt ở thế kỉ XIV tự coi mình là khác với những người sử dụng trống đồng thì làm thế nào họ có liên hệ với những người đã tạo ra trống đồng Đông Sơn ở cùng khu vực này trong suốt thiên niên kỉ đầu trước Công lịch?

Phải chăng họ là nhóm người giống nhau, nhưng nền văn hoá của họ đã thay đổi? Nếu đúng là như vậy, thì đó là một sự thay đổi căn bản. Trên thực tế, điều đó có nghĩa là họ đã thay đổi quá đỗi đến nỗi họ dần nhận diện bản thân trong sự đối lập với tiên tổ của mình.

Trong một hoàn cảnh như thế, điều gì sẽ tiếp diễn? Nếu người ta thay đổi cuộc sống của họ một cách kịch tính đến như vậy, thì có còn cái gì không thay đổi nữa? Nếu thế, đó là cái gì? Và làm thế nào chúng ta có thể nhận diện nó?

Nguồn: http://leminhkhai.wordpress.com/2012/12/04/what-do-dong-son-bronze-drums-have-to-do-with-the-viet/

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: