Dạy về dân tộc ở miền Bắc Việt Nam năm 1969

16 Nov

Dạy về dân tộc ở miền Bắc Việt Nam năm 1969

By Le Minh Khai

Người dịch: Hoa Quốc Văn

Có một bộ phim Bắc Việt năm 1969 mà tôi thích gọi là Cô giáo vùng cao. Nó kể về một cô gái Hmong 19 tuổi được gửi lên vùng cao để dạy học.

Cô không có kinh nghiệm dạy dỗ gì, nhưng cô đã có 3 năm tham gia Thanh Niên Xung Phong, và cô được xác định là sẽ hoàn thành tốt công việc của mình. [Muốn biết nhiều hơn về Thanh Niên Xung Phong, xin xem François Guillemot, Cái chết và nỗi đớn đau cận kề: Thanh Niên Xung Phong trong chiến tranh Việt Nam, 1950-1975, (“Death and Suffering at First Hand: Youth Shock Brigades during the Vietnam War, 1950-1975,”) Journal of Vietnamese Studies vol. 4, no. 3 (2009): 17-60.]

Khi đến những vùng cao, cô nhận thấy rằng trường học trong tình trạng điêu tàn và tất cả trẻ em ở độ tuổi đến trường ở nhà và làm việc ngoài đồng với cha mẹ chúng. Rồi bộ phim tập trung vào những nỗ lực của cô nhằm dựng một ngôi trường mới và giành được niềm tin của người dân địa phương.

Image

Ở giữa bộ phim có một cảnh mà tôi thực sự thích. Trong cảnh đó chúng ta thấy cô giáo đứng ở trên đỉnh núi, vây quanh là các học trò. Cô giơ những tấm ảnh chụp các thành viên của các nhóm dân tộc khác nhau và chỉ cho học trò tên gọi của mỗi nhóm.

Rồi cô giải thích rằng trên những đỉnh núi cao có những dân tộc như người Hmong và người Dao sinh sống, và xa xa dưới các ngọn núi là những dân tộc như người Thái và người Nùng.

Image

Sau đó cô chỉ vào giữa khoảng không xa xăm và nói rằng ở vùng đồng bằng kia có người Kinh, hay người Việt, sinh sống.

Và cuối cùng cô giải thích rằng mặc dù có nhiều giống người và họ không sống với nhau, nhưng họ đều “giống như anh chị em sống với nhau trên tổ quốc tươi đẹp và phồn vinh này, gắn bó với nhau xung quanh Bác Hồ”.

Image

Điều tôi thích ở cảnh này là nó là một ví dụ tuyệt vời về một thực tế là ý thức dân tộc là cái phải được dạy dỗ. Điều tôi cũng thích ở cảnh này là nó nằm trong một bộ phim mà tôi đồ rằng nó chủ yếu được xem bởi tộc Việt sống ở những bình địa xa các vùng núi được miêu tả trong phim.

Nghĩa là, cảnh thể hiện một cô giáo người Mông đang dạy học trò của cô ở trên vùng núi về dân tộc này rốt cuộc có mục đích dạy cho những người sống ở vùng rằng các dân tộc sống ở miền núi cũng là thành viên của toàn dân tộc.

Có nhiều tài liệu văn hoá về các dân tộc ít người ở miền núi đã được sản xuất trong giai đoạn này. Tôi ước có ai đó sẽ dấn sâu vào một cuộc khảo sát có phê phán những tư liệu đó (phim, tiểu thuyết,v.v…). Đó là một chủ đề thú vị!

Nguồn: http://leminhkhai.wordpress.com/2013/11/15/teaching-the-nation-in-1969-north-vietnam/

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: