Hợp tác phiên âm bản đồ Hồng Đức

4 Dec

Hợp tác phiên âm bản đồ Hồng Đức

By Le Minh Khai

Hồng Đức bản đồ là một bộ tập hợp bản đồ Việt Nam cũ rất quan trọng. Năm 1962, một phiên bản của bộ tập hợp này được xuất bản ở Sài Gòn. Tập sách này gồm cả phần phiên âm những chữ Hán Nôm trên các bản đồ. Tuy nhiên, những hình chụp của các bản đồ này khá mờ, khiến cho người đọc không dễ dàng nhìn ra các kí tự trên bản đồ.

Với cố gắng đưa tập Hồng Đức bản đồ đến với nhiều độc giả, người thiết kế dự án này xin mời bất kì tình nguyện viên nào có thể và có hứng thú hợp tác làm một phiên bản tốt hơn cho bản đồ Hồng Đức. Những ảnh rõ nét hơn cho các bản đồ đang được chuẩn bị và tải lên trang này, song đây là những ảnh của các bản đồ không kèm theo phiên âm các chữ Hán Nôm có trên bản đồ. Vì vậy, dự án được thiết kế nhằm kêu gọi mọi người hợp tác làm phần phiên âm cho các bản đồ này. Trang mạng sẽ cung cấp phần phiên âm trong phiên bản năm 1962 của Sài Gòn và bằng việc đối chiếu với thông tin phiên âm này, mọi người có thể gõ ra phần phiên âm gắn vào những hình sao bản đồ rõ nét hơn trên trang này.

Xin mời xem đoạn video sau đây về hướng dẫn cách làm phiên âm:

Kế hoạch của đề tài này là sẽ để Hồng Đức bản đồ và phần phiên âm do các tình nguyện viên thực hiện mở trên trang mạng này; bất kì ai muốn đọc đều có thể truy cập vào đọc.

Phiên bản trình bày trên trang mạng này được làm ra dưới sự bảo trợ của một cam kết bản quyền Creative Commons “Attribution-NonCommercial-ShareAlike” (CC BY-NC-SA) (nghĩa là, giấy phép Tài sản Sáng tạo Công cộng cam kết “Ghi nhận công của người sáng tạo-Không thương mại-Sao truyền giống gốc). Điều này nghĩa là, bất kì ai thực hiện theo cam kết bản quyền sẽ 1) phải trích dẫn trang mạng này, 2) không sử dụng nội dung của trang mạng này vào mục đích thương mại, và 3) đảm bảo rằng bất kì sự tái bản hay chuyển đổi thông tin của trang mạng này phải tuân theo qui tắc của cam kết bản quyền này.

 

Nguồn: http://leminhkhai.wordpress.com/2013/12/04/crowdsourcing-the-hong-duc-ban-do/

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: