Chinh phục và liên hôn trong sự hình thành chủng tộc An Nam

4 May

Chinh phục và liên hôn trong sự hình thành chủng tộc An Nam

Tác giả: Lê Minh Khải

Người dịch: Hoa Quốc Văn

 

Khái niệm chủng tộc là một khái niệm mà người Việt Nam chỉ bắt đầu biết đến ở cuối thế kỉ XIX đầu thế kỉ XX. Một khi họ biết thì có một số người đã cố gắng để chỉ ra nguồn gốc chủng tộc của họ và cách thức hình thành nó.

Image

Năm 19191, một học giả có tên là Nguyễn Văn Mai đã đưa ra một cách lí giải về việc “dòng giống người An Nam” xuất hiện thế nào. Đây là những dòng ông viết:

“Người Annnam cũng thuộc một chi với người Tầu và người Nhật bản, gốc bên Tây tạng (Thibet) mà ra. Lúc ban sơ mới lìa chi thì lần qua phía Đông, nơi tỉnh Vân nam, Quảng tây, Quảng đông bây giờ. Đụng người Trung nguyên không chống cự nổi, mới dồn xuống phía nam, nơi xứ Bắc kỳ, thì lại gặp dân bổn thổ: Lào, Lâm ấp, Chiêm thành (Ciampois), CHân lạp (Cambodgiens). Khi đó phải tranh phong với những dân ấy đã nhiều trận, đã lâu đời, mới lấy đặng nước chúng nó, rồi cũng có ăn chung lộn với nhau mà nối sanh ra, thì dòng giống người Nam lai lần đầu. 
Đến sau hết từ đời Tây hán, vua Giếu võ đế nước Nam bị trung nguyên chế phục (111 trước chúa giáng sinh). Người Tầu mới sang qua mà lập nghiệp, kết bạn cùng đàn bà xứ ta mà sinh sản ra thì cái cốt cách nguyên sơ của người Nam lại đổi khác nữa, nhưng mà chưa có lạc mất.”

Image

Có nhiều điều người ta có thể bình luận về đoạn văn ngắn này, nhưng điều tôi thấy thú vị là 2 quá trình chủ yếu mà Nguyễn Văn Mai tin là quan trọng đối với sự hình thành “dòng giống An Nam”: chinh phục và liên hôn.

Ông cho rằng một số tộc người ban đầu di cư đến Đồng bằng sông Hồng, chinh phục người bản địa, và rồi liên hôn với họ. Đến lượt hậu duệ của họ sau đó lại cũng bị người Hán chinh phục, và rồi lại liên hôn với người Hán.

Chinh phục và liên hôn là hai hiện tượng mà người ta có thể tìm thấy ví dụ trên toàn thế giới trong toàn bộ lịch sử được ghi chép. Trong khi chúng ta dễ dàng tìm thấy những vấn đề trong lập luận của Nguyễn Văn Mai (không có chứng cứ nào về sự di cư từ Tây Tạng, chẳng hạn), tôi nghĩ điều thú vị là ông nhận ra tầm quan trọng của hai hiện tượng này.

Điều cũng thú vị nữa là, hai hiện tượng này giờ đây cơ bản đã biến mất khỏi những công trình về lịch sử Việt Nam.

Nguồn: http://leminhkhai.wordpress.com/2014/04/04/conquest-and-intermarriage-in-the-formation-of-the-annam-race/

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: