Dự đoán về sự vô cảm ở Đông Dương năm 1950

9 May

Dự đoán về sự vô cảm ở Đông Dương năm 1950

Tác giả: Lê Minh Khải

Người dịch: Hoa Quốc Văn

 

Trong khi xem dạo quanh trang  Online Public Access của Cục lưu trữ quốc gia Hoa Kỳ, tôi có đọc qua một báo cáo được giải mật của CIA từ năm 1950 trong đó đặt giả thiết liệu Tàu Cộng có xâm lược Đông Dương thuộc Pháp hay không.

Người viết báo cáo này thấy rằng có khả năng xảy ra điều đó. Ông ta viết rằng:

“Tàu Cộng hiện có khả năng xâm lược Đông Dương thành công. Nếu Tàu Cộng, với tư cách một thành phần của phong trào Cộng sản thế giới, được yêu cầu xâm lược Đông Dương, nó có lẽ sẽ được thuyết phục mở đầu chiến dịch nay.

Image

Nếu Tàu Cộng xâm lược, người Việt sẽ phản ứng thế nào? Đây là điều mà nhân viên CIA viết báo cáo này dự đoán:

“Trong toàn bộ các tầng lớp dân cư Việt Nam, người Hoa địa phương, những người làm nên thành phần chính của nhóm tiểu thương, về cơ bản là bị ghét. Kí ức về những cuộc chiến tranh giải phóng trước đây chống lại các vua chúa Trung Hoa và sự chiếm đóng Bắc Kì của quân Tàu năm 1945-1946 vẫn còn nhức nhối. Đối với người Việt, người Tàu không được ưa, bất kể ý thức hệ của họ thế nào”.

“Trong mọi khả năng, một cuộc xâm chiếm Bắc Kì của Tàu Cộng sẽ nhanh chóng hoàn tất. Kết quả là, giới trí thức Bắc Kì, phần lớn bọn họ cơ bản sẽ phản đối quân đội Tàu tiến vào, sẽ có ít cơ hội để thể hiện sự phản đối của bằng một cung cách có tổ chức và hiệu quả. Những người giờ đây thuộc phe của ông Hồ có lẽ sẽ tiếp tục trung thành với ông ấy; số còn lại có thể được trông đợi là sẽ tự giữ mình kín đáo trong khả năng của họ trong khi chờ đợi những diễn tiến tiếp theo”.

“Ngược lại với giới trí thức, đám đông người Việt – trong sự thiếu vắng sự lãnh đạo chống Cộng rộng rãi và hiệu quả –  có lẽ sẽ chấp nhận gánh nặng chiếm đóng của Tàu khá nhiều như họ đã từng chấp nhận nó trong quá khứ”.

Tình báo Mỹ có thể nhiều khi không sáng suốt, nhưng tôi thấy đánh giá này là có lí bởi trong đó nó cho rằng có những nét người cực phổ biến sẽ hiện diện ở Đông Dương – sự thờ ơ, lãnh cảm và khao khát thoát thân.

Image

Các nhân viên tình báo làm việc cho CIA đã đưa ra nhiều kiểu dự đoán về những gì sẽ xảy ra trong một cuộc xâm lược – chẳng hạn như những người sẽ chào đón kẻ xâm lược/người giải phóng với vòng tay mở rộng,v.v…

Nhưng những dự đoán như thế không phải khi nào cũng đúng. Tôi nghĩ điều này một phần bởi những dự đoán đó cho rằng người ta sẽ không vô cảm và không chỉ nghĩ về bản thân mình.

Cuối cùng, cần phải làm việc vất vả để khiến người ta không vô cảm và nghĩ về cái gì đó lớn hơn bản thân mình, và vào năm 1950 việc làm đó vẫn đang ở những giai đoạn sơ khai tại Đông Dương.

Tôi đính kèm bản sao của thông báo dưới đây:

1950 Chinese invasion

 

 

Nguồn: http://leminhkhai.wordpress.com/2013/08/13/predicting-apathy-in-1950-indochina/

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: